Chi tiết

Phân Loại, Nguyên Tắc và các phối hợp thi công bê tông nhựa
Phân loại bê tông nhựa, nguyên tắc thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall và thiết kế hỗn hợp để thi công bê tông nhựa theo phương pháp Marshall

1. Phân loại bê tông nhựa

Một số cách phân loại chính được nêu dưới đây


1. Phân loại theo cỡ hạt danh định lớn nhất của cốt liệu

Theo cách phân loại này, tông nhựa thường được phân thành các loại có cỡ hạt danh định lớn nhất là: 37,5 mm; 25,0 mm; 19,0 mm; 12,5 mm; 9,5 mm và 4,75 mm (tương ứng với việc phân loại theo cỡ hạt lớn nhất là 50 mm; 37,5 mm; 25,0 mm; 19,0 mm; 12,5 mm và 9,5 mm).

2. Phân loại theo đặc tính của cấp phối hỗn hợp cốt liệu

Theo đặc tính của cấp phối cốt liệu, bê tông nhựa thường được phân thành các loại:

a) Bê tông nhựa có cấp phối chặt

b) Bê tông nhựa có cấp phối gián đoạn

c) Bê tông nhựa có cấp phối hở

3. Phân loại theo độ rỗng dư

Theo độ rỗng dư, bê tông nhựa thường được phân thành các loại:

- Bê tông nhựa chặt, có độ rỗng dư từ 3% - 6%.

- Bê tông nhựa rỗng, bao gồm các loại bê tông nhựa có độ rỗng dư lớn hơn 6 %.

4.  Phân loại theo vị trí và công năng trong kết cấu mặt đường

Theo vị trí và công năng trong kết cấu mặt đường, bê tông nhựa thường được phân thành các loại:

- Bê tông nhựa có độ nhám cao, tăng khả năng kháng trượt: sử dụng cho đường ô tô cấp cao, đường cao tốc, các đoạn đường nguy hiểm. Lớp bê tông nhựa này được phủ trên mặt bê tông nhựa , ngay sau khi thi công các lớp bê tông nhựa phía dưới hoặc được phủ sau này, khi nâng cấp mặt đường.

- Bê tông nhựa dùng làm lớp mặt (surface course mixture), bao gồm:

+ Bê tông nhựa dùng làm lớp mặt trên (wearing course mixture): thường sử dụng bê tông nhựa chặt.

+ Bê tông nhựa dùng làm lớp mặt dưới (binder course mixture): thường sử dụng bê tông nhựa chặt.

- Bê tông nhựa dùng làm lớp móng (base course mixture): loại bê tông nhựa  chặt và bê tông nhựa  rỗng đều có thể sử dụng làm lớp móng. Bê tông nhựa rỗng có giá thành thấp hơn do không cần sử dụng bột khoáng và hàm lượng nhựa thấp hơn so với bê tông nhựa  chặt.

- Bê tông nhựa cát (sand-asphalt mixture): sử dụng làm lớp mặt tại khu vực có tải trọng xe không lớn, vỉa hè, làn dành cho xe đạp, xe thô sơ. Có thể sử dụng để làm 1 lớp bù vênh mỏng trước khi rải lớp bê tông nhựa lên trên. Cốt liệu sử dụng cho bê tông nhựa cát là cát nghiền, cát tự nhiên hoặc hỗn hợp của hai loại cát này.

2. Nguyên tắc thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall

Công tác thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall nhằm mục đích tìm ra hàm lượng nhựa tối ưu ứng với hỗn hợp cốt liệu đã chọn. Việc thiết kế phải tuân thủ các yêu cầu sau:

- Tất cả các vật liệu sử dụng (đá dăm, cát, bột khoáng, nhựa đường) đều phải thoả mãn các chỉ tiêu cơ lý theo quy định của Tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa.

- Đường cong cấp phối của hỗn hợp cốt liệu sau khi phối trộn phải nằm trong giới hạn của đường bao cấp phối quy định tại Tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa.

- Hàm lượng nhựa tối ưu lựa chọn phải thỏa mãn các chỉ tiêu liên quan đến đặc tính thể tích (Độ rỗng dư, Độ rỗng cốt liệu...), các chỉ tiêu thí nghiệm theo Marshall (độ ổn định, độ dẻo...) và các chỉ tiêu bổ sung nếu có theo quy định của Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa.


3. Căn cứ thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall

1 Trong Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa có quy định các nội dung sau, là cơ sở để thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa và lựa chọn hàm lượng nhựa tối ưu:

- Yêu cầu kỹ thuật của các chỉ tiêu cơ lý của cốt liệu thô (đá dăm); cốt liệu mịn (cát); bột khoáng (với loại bê tông nhựa có sử dụng bột khoáng).

- Giới hạn đường bao cấp phối hỗn hợp cốt liệu: kích cỡ sàng, giới hạn lượng lọt qua sàng (cận trên, cận dưới) ứng với từng cỡ sàng.

- Loại nhựa đường phù hợp và yêu cầu kỹ thuật các chỉ tiêu cơ lý của nhựa đường. Khoảng hàm lượng nhựa tham khảo (tính theo phần trăm của tổng khối lượng hỗn hợp bê tông nhựa).


- Nhiệt độ trộn hỗn hợp BÊ TÔNG NHỰA và nhiệt độ đúc mẫu hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall.

- Phương pháp đầm mẫu Marshall (Marshall tiêu chuẩn, Marshall cải tiến), số chày đầm/mặt.

- Yêu cầu kỹ thuật của các chỉ tiêu về đặc tính thể tích của mẫu bê tông nhựa đầm theo Marshall để thi công bê tông nhựa: Độ rỗng dư (Va); độ rỗng cốt liệu (VMA), độ rỗng lấp đầy nhựa (VFA)...

- Yêu cầu kỹ thuật của các chỉ tiêu của mẫu bê tông nhựa theo Marshall: Độ ổn định (Stability), độ dẻo (Flow), độ ổn định Marshall còn lại.

- Yêu cầu kỹ thuật của một số các chỉ tiêu khác liên quan đến chất lượng vật liệu, chất lượng bê tông nhựa (nếu trong Tiêu chuẩn thi công bê tông nhựa và nghiệm thu mặt đường bê tông nhựa đó có quy định).

2 .Việc thiết kế hỗn hợp bê tông nhựa theo phương pháp Marshall phải thỏa mãn các chỉ tiêu quy định nêu trên

 

Liên kết web

Hỗ trợ trực tuyến

  • Email: xaydungminhphatco@gmail.com
  • Hotline: 0918 344 819
  • Skype Yahoo
Banner liên hệ

Thống kê

  • Đang online: 22
  • Tổng truy cập: 120557

Đối tác của chúng tôi

  • Bê Tông Nhựa
  • Bê Tông Nhựa